Lũ hậu là gì? Phân tích hiện tượng Thủy Tiên - Hoa hậu lũ

 by Phạm Thư

Lũ Hậu được truyền thông hâm nóng lại
 Sau khi nổi tiếng với màn ship tiền từ thiện trăm tỉ

    Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều cá nhân, tổ chức, đặc biệt là những người nổi tiếng, đã lên tiếng vận động và cùng đóng góp một phần tiền bạc, công sức vào trong quá trình ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua mùa bão lũ khắc nghiệt. Nổi bật trong số những cá nhân sử dụng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ miền Trung bão lũ chính là ca sĩ Thủy Tiên. Và đây chính là nguồn cơn của biệt danh “Lũ Hậu” của cô ca sĩ này. Vậy tại sao mọi người lại gọi Thủy Tiên là “Lũ Hậu”?

Nguồn gốc sự việc

    Thủy Tiên luôn là một trong những người nổi tiếng đi đầu trong các phong trào quyên góp, ủng hộ những người nghèo khó. Cô luôn được nhắc đến với tư cách là một người thiện tâm, hiền lành, có lòng trắc ẩn và luôn nhiệt tình hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, không ngại gian khổ để đến tận nơi giúp đỡ dân làng bị hạn hán, góp tiền mua máy lọc nước, ….

    Gần đây, tình hình bão và lũ lụt ở các tỉnh miền Trung đang ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và của sâu rộng. Bao căn nhà đã bị sập, đồng ruộng ngập úng, trâu bò, tài sản trôi theo dòng nước lũ; người chết đuối, người mất tích, người còn sống thì không có cái mà ăn, không có nơi chốn để về, …. Trước tình hình này, Thủy Tiên đã vận động xã hội, kêu gọi mọi người cùng nhau quyên góp tiền bạc vào tài khoản cá nhân của mình để chung tay giúp đỡ những người dân nơi đây. Ca sĩ Thủy Tiên sẽ thay mặt những tấm lòng hảo tâm đến tận vùng nước lũ và bão lụt để hỗ trợ và ủng hộ những người dân có nhà bị ngập lụt, bị tổn thất, v.v.

    Thời gian đầu, những hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên cùng team của mình đội mưa đội gió để trao nhu yếu phẩm và tiền hỗ trợ cho bà con gặp lũ lụt đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng. Sau một thời gian tiến hành ủng hộ, khi tới Hải Lăng, Thủy Tiên đã thông báo tạm dừng phát quà khi nhận thấy có nhiều người đeo vàng, sơn móng chân đến nhận. Cô ca sĩ cũng cho biết cần phải xác minh lại để không sai sót trong danh sách người cần giúp. Nữ ca sĩ cũng bày tỏ có những hộ có tên trong danh sách nhưng không được nhận phiếu và người khác đi nhận quà.

    Trong đó, có một trưởng xóm có tên ở danh sách nhận hỗ trợ. Sự việc gây nên tranh cãi trong cộng đồng mạng về gia cảnh của bác trưởng xóm. Bác trưởng xóm ở Hải Lăng, Quảng Trị. Nhà bác bị ngập trên 1 mét, đúng theo tiêu chí được hưởng hỗ trợ mà Thủy Tiên đưa ra. Nhưng Thủy Tiên kiên quyết không chấp nhận và không hỗ trợ bởi cho rằng nhà bác trưởng xóm rất khá giả, khang trang, không hề bị thiệt hại bởi lũ.  Đỉnh điểm của sự việc, là ekip của Thủy Tiên quay lại Hải Lăng, chọn góc chụp đẹp nhất, photoshop cho lung linh nhất, để chứng minh là bác trưởng xóm rất giàu có, có nhà xây bê tông tường gạch. Trong khi đó, ảnh mà bác trưởng thôn và người dân cung cấp lại trái ngược hoàn toàn. Hình ảnh mực nước ngập tại nhà bác trưởng xóm:    Một số hình ảnh người dân dù nằm trong danh sách hỗ trợ nhưng không nhận được phiếu hỗ trợ từ Thủy Tiên:


Nhà một người dân có tên trong danh sách hỗ trợ nhưng không nhận được hỗ trợ:


Cũng có những hộ gia đình khác dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng lại không nhận được tiền hỗ trợ. Và kể từ đây, số lượng người anti Thủy Tiên bắt đầu tăng dần.

Biệt danh “Lũ Hậu” ý nghĩa là gì?

    Kể từ sự việc này, nhiều cư dân mạng đã chỉ ra được hàng loạt sự bất hợp lý khác trong hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên. Tiền quyên góp đổ về tài khoản cá nhân của Thủy Tiên lên đến con số chục tỷ đồng, nhưng lại thiếu cơ chế quản lý số tiền này một cách minh bạch, chính xác, dẫn đến những nghi vấn về hoạt động từ thiện. Những người đáng lẽ ra đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ thực tế lại không được nhận.

    Công thức chung để Thủy Tiên tiến hành hoạt động từ thiện của mình như sau: Các mạnh thường quân (MTQ) góp tiền, Thủy Tiên dùng uy tín cá nhân để bảo đảm và trực tiếp giải ngân mà không thông qua bất kỳ cơ quan nhà nước hay chính quyền địa phương nào.

    Thủy Tiên cho biết mình sẽ độc lập giải ngân tiền ủng hộ của những người ủng hộ mà không thông qua mặt trận tổ quốc Việt Nam hay bất cứ đơn vị, cơ quan nhà nước nào, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của các địa phương (mà sau này cô cũng đã phải thừa nhận trên fanpage của mình), thì Thủy Tiên không thể đem tiền ủng hộ đến nhiều bà con, nhiều hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn được.

    Hành động của cô trong sự việc khởi nguồn trên cùng với những lời đăng trên trang fanpage đã gián tiếp xem nhẹ sự giúp đỡ và vai trò của chính quyền. Việc thiếu hợp tác và tỏ thái độ không thiện chí với chính quyền địa phương được quyên góp cũng đã gây tác động không nhỏ đến công tác cứu hỗ trợ của cơ quan nhà nước.

    Số tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân càng lớn, càng bộc lộ rõ Thủy Tiên có cơ chế giải ngân tiền quyền góp lỏng lẻo và “tùy hứng”. Hộ dân có cả trại gà hàng trăm triệu đồng thì được ủng hộ vài trăm triệu trả nợ. Người dân còn mỗi chỉ vàng đeo trên người phòng thân sau lũ hay người sơn móng chân, móng tay thì không được hỗ trợ. Chính quyền địa phương cất công đi đo từng nhà xem nước ngập bao nhiêu bởi theo điều kiện mà Thủy Tiên đưa ra thì hộ gia đình ngập đủ 1 mét sẽ được hỗ trợ, nhưng riêng nhà trưởng xóm thì không hỗ trợ.

    Bản thân nguyên tắc 1 mét đưa ra cũng không có căn cứ cụ thể. Bản thân trưởng xóm không phải là một chức danh thường trực trong biên chế nhà nước; bản thân bác trưởng xóm tại Hải Lăng cũng đã hỗ trợ ekip Thủy Tiên rất nhiều trong công cuộc đánh giá mức độ thiệt hại của lũ lụt. Chưa kể trong danh sách có những người thực sự khó khăn, cần sự ủng hộ từ cộng đồng lại không nhận được bất cứ đồng nào.

    Trong khi đó, Thủy Tiên vô tư vay tiền 200 triệu đồng tiền mặt và chuyển khoản lại cho một người bán tạp hóa; có nơi cho 1 triệu/hộ, có nơi 3 triệu/hộ, có nơi lại 6 triệu/hộ, thậm chí có những hộ mà Thủy Tiên cho rằng “thương quá” sẽ cho hơn trăm triệu trả nợ  mà không có bất cứ một nguyên tắc cụ thể nào. Vậy tính minh bạch, công bằng ở đâu?

Thay vì rút kinh nghiệm, Thủy Tiên đã có những động thái đáp trả không được lòng cộng đồng mạng. Cô nhấn mạnh sự khó khăn, khổ cực của mình khi trực tiếp trao quà, trao hỗ trợ cho bà con nhưng lại tỏ thái độ không chịu nhận sai khi bị cộng đồng chỉ ra những điểm thiếu minh bạch, bất hợp lý trong quá trình quyên góp này.

Nhiều cư dân mạng còn phát hiện cô tiến hành xóa các bình luận chỉ ra những điểm sai trên trang cá nhân và fanpage của mình, không tỏ thái độ hay có động thái sẽ sửa đổi. Thậm chí Công Vinh – chồng ca sĩ Thủy Tiên cũng công khai sẽ tiến hành làm đơn tố cáo và kiện những người xúc phạm và bôi nhọ (mà thực chất là chỉ ra lỗi sai của cô).

Từ những yếu tố trên, từ hình ảnh một ca sĩ đầy lòng trắc ẩn và hảo tâm, Thủy Tiên đã lôi kéo được một lượng antifan khá hùng hậu và được đặt biệt danh là “Lũ Hậu”, hay hoa hậu lũ lụt – tỏ ra là một người tài giỏi, thiện nguyện trong công cuộc quyên góp giúp đỡ người dân bão lũ, nhưng thực tế lại nhiều thiếu sót.

Tình hình hiện tại

        Dù có mục đích ủng hộ và có tấm lòng chung tay vì cộng đồng, những lỗi sai mà Thủy Tiên mắc phải trong quá trình ủng hộ đồng bào miền Trung là hiện thực, cho thấy hoạt động thiện nguyện này không hề đơn giản như nhiều người tưởng, và cần phải có sự chung tay của rất nhiều cơ quan, đoàn thể cùng một cơ chế giải ngân để tránh những trường hợp như “MC lũ” trước kia.

        Gần đây, Thủy Tiên đã tung lên những bằng chứng cho thấy kế hoạch và quá trình giải ngân số tiền quyên góp khổng lồ trong tài khoản cá nhân của mình. Điều đáng nói là những bản giấy tờ này dù có dấu đỏ xác nhận của cơ quan địa phương, nhưng đó chỉ là một bản viết tay sơ sài, không bằng chứng cụ thể; các giấy tờ liên quan có nhiều lỗi sai về hình thức và nội dung, khiến nhiều người hiểu biết đặt ra nghi vấn với tính xác thực của những giấy tờ này. Bản khai toán cho số tiền 178 tỉ đồng chỉ vừa vặn trong một tờ giấy A4.

        Nhiều người đùa rằng, các công ty kiểm toán Big 4, KPMG với Deloitte đang đứng trên bờ vực phá sản nhờ cách kiểm toán của Thủy Tiên. Đặc biệt, việc thiếu vắng bản sao kê tài khoản ngân hàng đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều nghi vấn về các thủ đoạn liên quan đến dòng tiền. Nhiều người cũng đã tinh ý phát hiện rằng số tiền, số hộ được phát quà, và số phần quà hoàn toàn không khớp nhau.Xem thêm các bài ph ân tích của hoạt động kinh doanh của Tiên lũ
CHIÊU TRÒ “MINH BẠCH”

Post a Comment

0 Comments