Con Lồn Tiên - Chem chép


   

 Chắc hẳn các nhà hàng thanh lịch đều muốn tìm cho nó một cái tên khác thật là hoa mỹ, sang trọng chứ không muốn dùng cái tên này.

    Cũng có người gọi nó là Bướm tiên, với ý nghĩ rằng nói và nghe thế có vẻ lọt tai hơn. Nhưng nếu dùng nhiều quá, có lẽ dần dần ý nghĩa ẩn dụ sẽ lấn át mất ý nghĩa chính, giống như trường hợp của từ Đào tiên …

    Thực ra nó còn có một cái tên dân dã khác là Chem chép. Một cái tên vô hồn, giống như nghêu, ngao, sò, hến, chẳng gợi ra một cái gì đáng nhớ, ngoài cái ấn tượng của một từ tượng thanh dễ làm cho người ta liên tưởng đến một thứ tiếng động chẳng mấy thanh nhã khác, mặc dù đó là một cố gắng để tránh dùng một cái từ chẳng biết do đâu mà ai cũng nghĩ là thô tục.


 

    Riêng tôi, tôi vẫn thích gọi nó bằng cái tên mà bao đời nay bà con miền Trung và Nam bộ vẫn gọi, đó là con Lồn Tiên. Bởi tôi chẳng thấy có gì là thô tục khi gọi cái tên đó, và bởi nếu có tên khác hay hơn thì hẳn người ta đã gọi từ lâu rồi chứ chẳng đợi các nhà đạo đức học thời nay phải nghĩ ngợi.

    Lồn Tiên là một loại trai sống ở biển và cả trong ao hồ và không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhưng dẫu vậy, nó vẫn là một thứ đặc sản, từ đó người ta có thể chế ra nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng, từ dân dã như luộc với sả, xào với rau răm, nướng kèm gia vị tới những món cầu kỳ mang đậm phong cách châu Âu như trên Google cho thấy.

    Bình thường con Lồn Tiên, hay chem chép, chỉ to cỡ ngón tay, nhưng đây là một trường hợp đặc biệt:

    “Con chem chép nặng trên nửa ký

 


TT – Anh Dương Văn Tươi, ở ấp Phước Hòa (xã Hòa Phu, Long Hồ, Vĩnh Long), vừa mò bắt được hai con chem chép ngay tại ao cá nhà anh, một con nặng đến 600 gam và một con nặng 300 gam (ảnh).

Cái ao rộng 500m2 được nuôi cá lưu niên để ăn cho gia đình. Theo anh Tươi, hai con chem chép này đã ở trong ao nuôi cá khoảng 15 năm nay.

Nhiều lão nông tri điền cho biết thường loại này lớn lắm thì chiều ngang thân cũng chỉ khoảng ba ngón tay xếp lại, con chem chép lớn như vậy chưa từng thấy bao giờ”.

 

Còn đây là cô ca sĩ Thủy Tiên và fan đang tranh cãi về vụ việc lén đóng mở tài khoản


 

Post a Comment

2 Comments